Các nhà nghiên cứu của Pháp tuyên bố đã phát minh ra pin nhiên liệu dạng hydrogen dành cho ĐTDĐ, giúp người dùng không phải phụ thuộc vào nguồn điện sạc pin như hiện nay.

(Ảnh: Reuters)

"Một khi chín muồi, công nghệ này sẽ được ứng dụng để sản xuất pin dự phòng cho điện thoại di động", các chuyên gia của Uỷ Ban Năng lượng Nguyên tử CEW cho biết. "Cục pin nhiên liệu tí hon này sử dụng ống hydrogen dạng lỏng - với kích cỡ tương đương với một chiếc bật lửa nho nhỏ".

Theo thiết kế, người dùng có thể dễ dàng nhét vừa cục pin bên trong túi áo hoặc túi đeo thắt lưng. Đây là công trình hợp tác giữa CEW với hãng chip STMicroelectronics. Tuy nhiên, ống hydrogen lỏng lại do Bic, một công ty chuyên sản xuất bút máy, bật lửa và dao cạo phát triển.

CEW hy vọng phát minh mới sẽ mở ra tương lai cho ĐTDĐ "lai": đầu tiên, nó "hút" năng lượng từ pin sạc thông thường. Sau đó, ở những trường hợp cần thiết, máy sẽ cầu viện đến pin nhiên liệu.

Mỗi ống Hydrogen tương đương với 3-5 lần sạc lại của pin truyền thống. Nếu không có gì thay đổi, sản phẩm sẽ đáp xuống thị trường vào đầu năm 2010.