Một con đường đang thi công ở thị trấn Hengelo (miền Đông Hà Lan) sẽ được lát gạch có tính năng lọc không khí. Đây là cuộc thử nghiệm của các chuyên gia Đại học Twente hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí, góp phần cải thiện chất lượng không khí trong các đô thị.

Loại gạch lát thân thiện môi trường này có chứa chất phụ gia titanium dioxide. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, titanium dioxide – dưới tác động của ánh nắng – sẽ gắn chặn vào những phân tử nitrogen oxide do khói xe thải ra, và biến chúng thành muối nitrate (phân đạm) vô hại. Nitrogen oxide do các nhà máy và xe cộ phát thải, là một trong những chất chủ yếu gây ô nhiễm không khí dẫn đến mưa axít và khói mù.

Một nửa con đường sẽ được lót gạch mới để thử nghiệm trong khi phần còn lại sẽ lót gạch thường. Các nhà nghiên cứu Đại học Twente cho rằng bằng cách đo chất lượng không khí ở 2 đoạn đường, họ có thể chứng minh hiệu quả lọc không khí của loại gạch mới.

Ngoài tính năng làm sạch không khí và khử bụi bẩn trên mặt đường, loại gạch mới không có gì khác biệt so với các loạt gạch lát thông thường. Con đường trên dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay và kết quả thử nghiệm sẽ được công bố vào mùa hè năm tới.