Nông dân ở các nước nghèo đang mất dần các loại giống cây trồng truyền thống do sự quản lý chặt của các công ty kinh doanh mặt hàng này, khiến họ khó ứng phó với biến đổi khí hậu trong canh tác.

(Ảnh minh họa: Energyfarms)

Trên đây là cảnh báo do Viện Quốc tế về môi trường và phát triển (IIED), một tổ chức tư vấn có trụ sở ở London (Anh), đưa ra ngày 6-9 trước khi diễn ra hội nghị về giống cây trồng thế giới ở Rome (Ý).

IIED cho biết ở một số nơi trên thế giới, nông dân sử dụng nhiều loại giống khác nhau để gieo trồng như một biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ở nhiều nơi khác, các loại giống truyền thống đã được thay bằng một số loại giống “hiện đại” do các công ty phát triển và được nhà nước trợ giá. Điều này khiến sự đa dạng của các loại giống cây trồng truyền thống giảm nhanh chóng và có nguy cơ biến mất cùng với những đặc tính giá trị, như khả năng chống hạn hán và sâu bệnh.

Bà Krystyna Swiderska, người đứng đầu công trình nghiên cứu của IIED, cho rằng các chính phủ phương Tây và ngành công nghiệp hạt giống đang muốn lợi dụng Công ước quốc tế về bảo vệ sự đa dạng của các loại cây trồng mới để bảo vệ đặc quyền của các nhà kinh doanh hạt giống. Bà nhấn mạnh điều này sẽ tước đoạt nhiều hơn nữa quyền của nông dân và đẩy nhanh tốc độ giảm sút sự đa dạng về giống cây trồng, phương tiện để các nước nghèo ứng phó với biến đổi khí hậu.