Trong bối cảnh một cuộc xung đột vũ trang mới và cuộc khủng hoảng tị nạn ở Đông Phi, nạn châu chấu mới đã xuất hiện, đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người.

Lần thứ 3 trong năm nay, những đàn châu chấu đói đang xâm chiếm miền đông châu Phi, gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp lương thực ở một khu vực luôn cận kề nạn đói và một cuộc nội chiến mới đang bắt đầu diễn ra.


Hình ảnh châu chấu ở Đông Phi.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) đã phát đi cảnh báo những đàn châu chấu đang di chuyển khắp khu vực, đe dọa mùa màng ở các nước Sudan, Ethiopia, Eritrea, Djibouti, Yemen, Somalia, Kenya, Tanzania.

Theo FAO, châu chấu đang tiếp tục sinh sản ở miền trung Somalia và miền đông Ethiopia, đồng thời một thế hệ bầy đàn chưa trưởng thành mới sẽ bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng này... Ngoài ra, gió đông bắc mạnh đang mang côn trùng bay xa hơn bình thường.

Thiện FAO đang có những hành động theo dõi và ngăn chặn các đàn châu chấu hung hãn với các nguồn lực như máy bay, thiết bị, thuốc trừ sâu sinh học, cơ quan điều tiết sinh trưởng của côn trùng...

Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy lợi Somali Hussein Iid nói rằng sự gia tăng về số lượng châu chấu ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo Africa News, trong một ngày một đàn châu chấu nhỏ cũng có thể ăn lượng ngũ cốc đủ cho 35.000 người. Trong đợt châu chấu tàn phá vào giữa tháng giêng và tháng 4 năm nay, các đàn châu chấu đã phá hủy 1,3 triệu ha đất chăn thả và gần 200.000 ha hoa màu, làm mất 350.000 tấn ngũ cốc.