Theo bài đăng tải trên website của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London (Anh), nhóm khảo cổ của họ đã tìm thấy một số răng cổ được xác định là của con người ở di chỉ La Cotte de St Brelade ở Jersey. Ban đầu họ nghĩ rằng đó là răng của tổ tiên loài người hiện đại Homo sapiens chúng ta, nhưng rồi nhận ra họ chỉ có một nửa là Homo sapiens.

Hang động bí ẩn nơi tìm thấy phần còn lại của loài người lai
Hang động bí ẩn nơi tìm thấy phần còn lại của loài người lai - (Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN LONDON).

Như nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy, thế giới loài người từng rất đa dạng. Khi Homo sapiens (còn gọi là người tinh khôn, người hiện đại) được khai sinh hơn 300.000 năm trước, có đến 8-9 loài người khác nhau cùng tồn tại. Nhưng rồi họ đều tuyệt chủng, chỉ còn mỗi chúng ta thống trị chi Người (Homo). Nhiều bằng chứng gián tiếp cho thấy chúng ta đã hôn phối dị chủng với nhiều loài cổ đại, chủ yếu là DNA của họ còn tồn tại trong cơ thể chính chúng ta.

Còn các nhà khoa học Anh đã tìm thấy thứ quý giá hơn: 13 chiếc răng được xác định là của những đứa con lại giữa người Homo Sapiens và người Neanderthals. Răng là một trong những dạng hài cốt mà các nhà khoa học trông đợi ở những loài người cổ, bởi đó là cấu trúc chắc nhất trong bộ xương con người, có thể tồn tại nguyên vẹn sau vài chục ngàn năm.

Những chiếc răng thuộc về 2 cá thể lai
Những chiếc răng thuộc về 2 cá thể lai - (Ảnh: BẢO TÀNG LỊCH SỬ TỰ NHIÊN LONDON).

Nói trên Sci-News, giáo sư Chris Stringer, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết vị trí tìm được những chiếc răng không chỉ có 1, 2 đứa con lai giữa 2 loài, mà là cả một quần thể lai độc đáo. Số răng được phát hiện thuộc về ít nhất 2 cá thể.

Kết quả phân tích trầm tích khu vực xung quanh cho thấy số hài cốt này đã chôn vùi ở đây từ 48.000 năm trước. Họ đang tổ chức một cuộc khai quật quy mô lớn nhằm tìm kiếm thêm hài cốt cũng như những vật dụng, đồ tạo tác giúp tái hiện thế giới của những con người lai này.

Nghiên cứu vừa công bố trên Journal of Human Evolution.