Một số trận chiến lớn nhất và mang tính quyết định nhất đã diễn ra trên biển, trong đó được biết đến nhiều nhất là trận Trafalgar và trận Midway.

Trận Jutlnd là trận chiến trên biển lớn nhất và là cuộc xung đột toàn diện duy nhất trong Thế chiến I

Trận Jutlnd là trận chiến trên biển lớn nhất và là cuộc xung đột toàn diện duy nhất trong Thế chiến I. Cuộc chiến giữa Hạm đội Grand Fleed của Hải quân Hoàng gia Anh và Hạm đội High Seas của Hải quân Đức diễn ra từ ngày 31/5 -1/6/1916 ngoài khơi Biển Bắc của Bán đảo Jutland của Đan Mạch. Không có bên nào giành được chiến thắng quyết định trong trận đánh này. Trong ảnh là tàu HMS Lion và HMS Queen Mary của Anh bị Đức nã pháo vào.

Trận Trafalgar diễn ra ngày 21/10/1805 giữa Hải quân Hoàng gia Anh và các hạm đội của Hải quân Pháp và Tây Ban Nha

Trận Trafalgar diễn ra ngày 21/10/1805 giữa Hải quân Hoàng gia Anh và các hạm đội của Hải quân Pháp và Tây Ban Nha. Phía Anh đã giành chiến thắng quyết định nhưng đã mất đi Phó Đô đốc Lord Nelson, người đã bị bắn chết ngay trước khi cuộc chiến kết thúc.

Trận Biển San hô có ý nghĩa đáng kể về mặt lịch sử khi là trận chiến hải quân đầu tiên mà các bên đưa tàu sân bay vào tham chiến

Trận Biển San hô có ý nghĩa đáng kể về mặt lịch sử khi là trận chiến hải quân đầu tiên mà các bên đưa tàu sân bay vào tham chiến. Trận chiến này diễn ra từ 4 - 8/5/1942 ở Thái Bình Dương giữa Hải quân Nhật Bản với Hải quân và Không quân của Mỹ và Australia. Việc tàu sân bay Lexington của Mỹ nằm trong số những tàu thuyền bị tổn thất trong trận chiến này được coi như một chiến thắng hạn chế cho Nhật Bản. Tuy nhiên, về mặt chiến lược, bên thắng trong trận đánh này thuộc về quân đồng minh.

Trận chiến Vịnh Leyte là trận chiến trên biển lớn nhất trong Thế chiến II và được nhiều sử gia coi là trận chiến trên biển lớn nhất trong lịch sử với hơn 200.000 quân nhân tham gia

Trận chiến Vịnh Leyte là trận chiến trên biển lớn nhất trong Thế chiến II và được nhiều sử gia coi là trận chiến trên biển lớn nhất trong lịch sử với hơn 200.000 quân nhân tham gia. Trận chiến này diễn ra ở vùng biển gần các quần đảo Leyte, Samar và Luzon của Philippines từ 23 - 26/10/1944 giữa các lực lượng của Mỹ và Australia với Hải quân Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản lần đầu tiên sử dụng chiến thuật phi công cảm tử Thần Phong (kamikaze) nhưng Hải quân nước này nhìn chung đã bị đánh bại. Trong ảnh là sự kiện tàu chiến USS St. Lo trở thành tàu chiến lớn đầu tiên bị chìm trong chiến dịch Kamikaze.

Trong lịch sử chiến tranh hải quân, Lepato là trận chiến lớn cuối cùng của phương Tây mà các bên chiến đấu sử dụng các loại thuyền phải chèo bằng tay

Trong lịch sử chiến tranh hải quân, Lepato là trận chiến lớn cuối cùng của phương Tây mà các bên chiến đấu sử dụng các loại thuyền phải chèo bằng tay. Trận chiến này diễn ra ngày 7/10/1571 giữa Liên minh thần thánh do Giáo hoàng Pius V thành lập và Đế quốc Ottoman ở Vịnh Patras trên Biển Ionian.

Trận Cape Ecnomus diễn ra ở phía nam Sicily vào năm 156 TCN giữa các hạm đội của người Carthage và Cộng hòa La Mã

Trận Cape Ecnomus diễn ra ở phía nam Sicily vào năm 156 TCN giữa các hạm đội của người Carthage và Cộng hòa La Mã. Đây là trận chiến diễn ra trong suốt Chiến tranh Punic lần 1 (264 - 241 TCN) và đem đến chiến thắng cho người La Mã. Với 680 tàu chiến và 290.000 binh lính, đây là trận chiến hải quân lớn nhất về số lượng người tham chiến.

Trận Chesma diễn ra từ 4 - 7/7/1770 gần Vịnh Chesma ngoài khơi mũi Anatolia (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) và đảo Chios (một hòn đảo của Hy Lạp trên Biển Aegean)

Trận Chesma diễn ra từ 4 - 7/7/1770 gần Vịnh Chesma ngoài khơi mũi Anatolia (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay) và đảo Chios (một hòn đảo của Hy Lạp trên Biển Aegean). Đây là trận đầu tiên trong số những trận chiến ác liệt giữa Ottoman và Nga trong Chiến tranh Nga - Thổ (1768 - 1774), đồng thời là thất bại trên biển lớn nhất mà đế quốc Ottoman phải trải qua kể từ trận Lepanto.

Trận Grengam đã diễn ra trong mùa hè năm 1720 trên đảo Aland. Đây là trận chiến lớn cuối cùng giữa Nga và Thụy Điển

Trận Grengam đã diễn ra trong mùa hè năm 1720 trên đảo Aland. Đây là trận chiến lớn cuối cùng giữa Nga và Thụy Điển. Chiến thắng của Nga đã dẫn đến việc ký kết Hiệp định Nystad vào ngay năm sau đó, chấm dứt sự thù địch giữa 2 quốc gia.

Được nhiều sử gia trong Thế chiến II miêu tả là "một trong những trận chiến trên biển gây hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử thế giới", trận Midway diễn ra từ ngày 4 - 7/6/1942 tại Midway Atoll ở Thái Bình Dương

Được nhiều sử gia trong Thế chiến II miêu tả là "một trong những trận chiến trên biển gây hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử thế giới", trận Midway diễn ra từ ngày 4 - 7/6/1942 tại Midway Atoll ở Thái Bình Dương. Hải quân Mỹ đã đánh bại lực lượng tấn công của Hải quân Nhật Bản. Trong ảnh là không lâu trước khi tàu Mikuma của Nhật Bản bị chìm.

Trận chiến Vịnh Quiberon diễn ra ngày 20/11/1759 là trận chiến trên biển mang tính quyết định giữa Hải quân Hoàng gia Anh và Hải quân Pháp với chiến thắng thuộc về phía Anh

Trận chiến Vịnh Quiberon diễn ra ngày 20/11/1759 là trận chiến trên biển mang tính quyết định giữa Hải quân Hoàng gia Anh và Hải quân Pháp với chiến thắng thuộc về phía Anh. Đây cũng là trận chiến báo hiệu cho sự nổi lên của Hải quân Anh như một lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới.