Đã từng có thời điểm chuối là một mặt hàng rất hiếm và đắt tiền, nhất là khi nó được nhập khẩu đến những nơi không thể trồng được. Ngày nay thì không như vậy, chuối đã quá phổ biến, đến mức chúng ta ngán ngẩm chẳng buồn ăn.

Nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy một quả chuối màu xanh lam chưa?

Chuối màu xanh lam
Loại chuối này có tên "chuối xanh java".

Nếu nghĩ đây là sản phẩm Photoshop thì bạn nhầm rồi. Loại chuối xanh lam là có thật, và sẽ là thứ đưa thức quả này trở lại vị thế vốn có của nhiều thế kỷ trước.

Loại chuối này có tên "chuối xanh java", mang màu sắc lam bạc rất đặc trưng khi chưa chín nhờ một lớp sáp bọc ngoài vỏ chuối. Không chỉ vẻ ngoài đặc biệt, hương vị của chuối còn rất ngon. Khi bóc vỏ ăn như chuối thường, nhiều người cho biết chúng có vị giống vanilla nên loại chuối này còn được gọi với cái tên "chuối kem". Ngoài ra chúng còn được dùng để làm sinh tố, hoặc bạn chỉ cần ném một quả vào ngăn đá tủ lạnh là có ngay một cây kem tự nhiên siêu ngon rồi.

Chuối xanh Java là giống chuối lai giữa chuối hột (Musa balbisiana) và chuối rừng (Musa acuminata) - là hai giống chuối bản địa ở khu vực Đông Nam Á. Lớp vỏ của chúng có màu xanh ngọc sáng đặc trưng, phai màu khi chín dần. Kích thước to, dài hơn các loại chuối thông thường.

Bên cạnh việc chứa các vitamin và chất sơ như những loại chuối khác, hàm lượng dinh dưỡng trong chuối xanh Java còn bao gồm:

Cung cấp một lượng nhỏ sắt, phốt pho, vitamin B1 và khoáng chất selenium. Hàm lượng chất chống oxi hóa cao… và các chất khác.

Chuối xanh Java
30-50% những người dị ứng latex cũng sẽ có khả năng dị ứng với chuối.

Tuy vậy, nếu ăn quá nhiều chuối xanh Java vẫn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi các lại chuối đều chứa những chất dễ làm tăng đường huyết. Bên cạnh đó, cũng có một số báo cáo liên quan nói rằng, 30-50% những người dị ứng latex cũng sẽ có khả năng dị ứng với chuối. Vậy nên, những người mắc các dị ứng nhất định nên cẩn thận, chú ý các triệu chứng (nếu có) khi ăn chuối xanh Java để có thể xử lý kịp thời, tránh những tình huống không mong muốn xảy ra.

Dần trở nên phổ biến hơn

Chuối lam là loài bản địa tại như Úc, trên đảo Hawaii và một vài lãnh thổ thuộc châu Á, nhưng với số lượng khá hạn chế. Ngay cả lượng bán ra cũng vậy, hoặc bạn phải tới... Hawaii để mua, hoặc tìm đến một công ty phân phối nhưng phải mua với số lượng lớn, không bán lẻ.

Tuy nhiên những năm gần đây mọi chuyện đang dần thay đổi, nhờ sự phổ biến của công nghệ và Internet. Hiện tại, một công ty bán lẻ cây xanh đang có cung cấp giống chuối xanh này trên Amazon, với mức giá chỉ khoảng $30. Có điều cũng giống như những giống chuối khác, bản thân cây chuối xanh lam cũng khá cao lớn, với chiều cao có thể lên tới 5m nên cần có không gian đủ rộng mới kham nổi.